โบเน็น: “มีวันที่คุณเริ่มปั่น, ก็ต้องมีวันที่คุณหยุดปั่น”

ซีรีย์พรีวิว Paris-Roubaix 2017


ในบทสัมภาษณ์ก่อนลงสนามแข่งจักรยานอาชีพครั้งสุดท้ายในชีวิตของทอม ความกดดันปรากฏชัดเจนในคำพูดที่เขาบอกเล่าผ่านไมโครโฟน ถ้าเขาได้แชมป์ Paris-Roubaix ปีนี้ เขาจะเป็นชายคนแรกในโลกที่ได้แชมป์รายการนี้ครบ 5 สมัย

กับประวัติการเป็นโปร 15 ปีเต็มและผลงานระดับตำนานของการเป็นที่สุดในการแข่งประเภทสนามคลาสสิค, น้อยคนที่จะมีผลงานเทียบเท่าโบเน็น ทั้งในปัจจุบันและอนาคต เขาเป็นเจ้าของแชมป์สนามคลาสสิคเกือบทุกรายการและหลายสมัย รวมถึงยังเคยเป็นแชมป์โลกปี 2005 และได้แชมป์สเตจใน Tour de France ถึง 6 ครั้ง

“มันไม่มีประโยชน์ที่จะพร่ำเพ้อกับการแข่งครั้งสุดท้ายครับ ในการเป็นนักปั่น มันมีวันที่คุณเริ่มปั่น แล้วมันก็มีวันที่คุณต้องหยุด วันนั้นของผมกำลังจะมาถึง”

“ฟอร์มผมปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว ทีมเราพร้อมทุกกอย่าง เราต้องการแค่ให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่นในวันอาทิตย์นี้”​

“ผมแค่หวังว่าการแข่งมันจะยากครับ ผมรู้ว่ามันจะเร็วเพราะฝนไม่ตก เราจะปั่นกันเร็วตลอดทั้งวัน ถ้าจะมีคนบังคับให้ผมปิดแก็ป ผมก็มองได้อย่างเดียวกัน มีนักปั่นอีกหลายคนที่ไม่เคยชนะรายการนี้เลย ถ้าเขามัวแต่รอให้ผมปิด เขาก็ไม่มีทางชนะหรอก”​

“คุณจะมาพุ่งเป้าไปที่นักปั่นคนใดคนหนึ่งในการแข่งไม่ได้ สุดท้ายมันจะจบไม่ดีสำหรับทุกคนครับ”

“ผมรู้สึกดี ผมดีใจที่เราใกล้จะลงแข่งแล้ว ผมว่าทีมเราแกร่งและมีโอกาสชนะ เพราะงั้นหวังว่าโชคจะเข้าข้างเราครับ มันก็คงเป็นแค่ความรู้สึกที่แปลกไปจากปีก่อนหลังเราแข่งจบ เพราะมันเป็นรายการสุดท้ายของผม”

Via: Velonews 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *