ซากาน: “ถ้าผมไม่ชนะ ผมจะดีใจมากถ้าทอมได้แชมป์”

ซีรีย์พรีวิว Paris-Roubaix 2017


ทีมอื่นคิดยังไงกับ Paris-Roubaix ครั้งสุดท้ายของทอม โบเน็น?

อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อจากนี้ก็จะเป็นการลงสนามครั้งสุดท้ายของทอม โบเน็น (Quickstep Floors) หนึ่งในนักปั่นที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันรายการคลาสสิค และถ้าเขาได้แชมป์ Roubaix ปีนี้เขาก็จะเป็นนักปั่นคนแรกของโลกที่ได้แชมป์สนามนี้ถึง 5 สมัยครับ

แน่นอนว่าถ้าโบเน็นจะชนได้นั้นเขาต้องปราบคู่แข่งคนอื่นๆ ซึ่งก็อยากจะชนไม่แพ้กัน แต่เมื่อสำนักข่าวจักรยานไปสัมภาษณ์ทีมอื่นว่ามองยังไงถึงโอกาสที่โบเน็นจะได้คว้าตำนานแห่งวงการ ทุกทีมตอบเหมือนกันว่า “ถ้าทีมเราไม่ได้แชมป์ ก็ขอให้แชมป์ปีนี้เป็นโบเน็น!”

 

โอลิเวอร์ เนเซ็น (AG2R)

“เราคงพยายามเอาชนะเขานั่นหละครับ ในสนามคลาสสิค ไม่มีการแจกของขวัญให้คู่แข่งหรอก ทุกคนอยากได้แชมป์ Roubaix, แต่ถ้าเราไม่มีลุ้นแชมป์ เราก็หวังว่าเขาจะชนะ”

 

ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe)

“ความทรงจำแรกของผมกับทอม ต้องย้อนไปปี 2005 ครับ มันเป็นปีที่เขาได้แชมป์โลกในมาดริด และผมตะโกนร้องเชียร์อยู่หน้าทีวี”

“แต่ถ้านับไปครั้งแรกที่ผมเจอเขา มันงดงามแต่ก็น่ากลัวครับ ตอนนั้นผมเป็นนีโอโปรกับ Liquigas ผมยังเด็กแล้วก็ปั่นแบบเสี่ยงอันตรายตอนจะสปรินต์ในสเตจ Tour of California ผมรู้เลยว่าตอนนั้นทอมโกรธมาก คืนนั้นทีมเราพักที่โรงแรมเดียวกัน ผมเลยเดินไปขอโทษทอม ซึ่งเขาก็ตอบมาว่า ‘ไม่เป็นไร ในสนามแข่งก็แบบนี้แหละ’

“ทอมเป็นคนที่ทักทายคนอื่นตลอดเวลา ผมเรียนรู้ที่จะทำอย่างเดียวกับเขา แค่พูดสวัสดี มันไม่ได้เสียอะไรเลยครับ”

“โบเน็นเป็นไอดอลของผม ตอนที่ผมลงแข่ง Roubaix ครั้งแรก ผมปั่นไม่เป็นเลย แต่ผมเรียนรู้จากเขาเยอะมาก ถ้าผมไม่ชนะ ผมจะดีใจมากถ้าแชมป์เป็นเขา มันจะเป็นการอำลาวงการที่ดีที่สุดเลย”

 

เดิร์ค เดอโมล (ผู้จัดการทีม Trek-Segafredo และคนที่ดึงตัวโบเน็นเข้าทีม US Postal Service ตั้งแต่เริ่มฉายแววตอนเข้าวงการ):

“ถ้าเราไม่ชนะ ผมอยากเห็นทอมชนะ ผมรู้จักทอมมาตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก เขาไม่ใช่แค่นักปั่นฝีเท้าดีครับ แต่ยังเป็นคนดีด้วย ผมรู้ว่าเขาจะฟอร์มดีวันอาทิตย์นี้ และเขาก็แสดงให้ทุกคนเห็นแล้วว่าเขาพร้อมแค่ไหนใน Flanders ทุกคนจะคิดถึงเขาเมื่อเขาเลิกแข่งครับ”

ส่วนเจ้าตัวเองนั้นก็บอกว่าพร้อมแล้ว: “ทุกคนพูดถึงแต่ผม มันเหมือนมีใครวาดเป้าใหญ่ๆ ไว้บนหลังผมเลยครับ ตอนนี้ผมฟอร์มโอเคนะ ดีกว่าปีที่แล้ว ปีนี้ผมเตรียมตัวได้ดีกว่าปีก่อน ก็ต้องลองดูว่าเป็นยังไง ผมรู้ว่ามันจะไม่ง่ายแน่นอน”

เหตุผลเดียวที่โบเน็นยังไม่ยอมรีไทร์ตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็เพราะเขาอยากคว้าแชมป์ Roubaix ให้ได้อีกหนึ่งครั้ง

Via: Velonews.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *